Nếu một ngày bạn đi khám bệnh và bác sĩ kê cho bạn một đơn thuốc trong đó có thuốc Alpha Chymotrypsin thì sao? Mình chắc chắn rằng sẽ có rất nhiều người băn khoăn và thắc mắc cùng một lý do là Thuốc Alpha Chymotrypsin là thuốc gì? tác dụng chữa trị của nó ra sao? cách uống như thế nào phải không?

Yên tâm đi hôm nay vinhdlp.com sẽ nêu rõ cho mọi người hiểu rõ thành phần cũng như công dụng của thuốc Alpha Chymotrypsin cho tất cả mọi người cùng tham khảo rõ về thuốc này nhé…

Alpha Chymotrypsin là thuốc gì

Alpha Chymotrypsin là thuốc gì

Tìm hiểu về thuốc Alphachymotrypsin

Thuốc Chymotrypsin hay còn biết đến với cái tên là thuốc Alphachymotrypsin hay α – chymotrypsin là một trong những men thủy phân protein có chiết xuất từ tiền tố chymotrypsinogen của dịch tụy bò.

Chymotrypsin đã được sử dụng trong nhãn khoa dùng để bóc tách dây chằng treo của thủy tinh thể, do đó giúp dễ dàng lấy đi thủy tinh thể bị đục trong bao nang và làm giảm chấn thương cho mắt. Chymotrypsin cũng có tác động kháng viêm nên được dùng trong viêm mô mềm & phù.

1/ Thông tin thuốc

 • Tên khác : Alpha chymotrypsin® hay α – chymotrypsin
 • Dạng bào chế : Bột pha dung dịch tiêm; Viên nén
 • Tên Biệt dược : Alpha chymotrypsin; Alphachymotrypsin 21 micro katal; Chymotrypsin 5000UI
 • Nhóm Dược lý: Thuốc giảm đau, hạ sốt, Nhóm chống viêm không Steroid, Thuốc điều trị Gút và các bệnh xương khớp

2/ Thành phần thuốc

 • Chymotrypsin hay Alphachymotrypsin: 4,2 mg (tương đương với 21 microkatal hay 4200 đơn vị chymotrypsin USP).
 • Tá dược vừa đủ: 1 viên (đường dập thẳng, tinh bột lúa mì, magnesi stearate, tinh dầu bạc hà)
 • Alpha chymotrypsin là enzym thủy phân protein có tác dụng xúc tác chọn lọc đối với các liên kết peptid ở liền kề các acid amin có nhân thơm.
 • Enzym này được dùng trong nhãn khoa để làm tan dây chằng mảnh dẻ treo thủy tinh thể, giúp loại bỏ dễ dàng nhân mắt đục trong bao và giảm chấn thương cho mắt.
 • Enzym không phân giải được trường hợp dính giữa thủy tinh thể và các cấu trúc khác của mắt. Dung dịch enzym 1:5.000 thường có tác dụng phân hủy dây chằng treo thủy tinh thể trong khoảng 2 phút và dung dịch 1: 10.000 trong khoảng 4 phút.

3/  Tác dụng của thuốc Alphachymotrypsin

– Thuốc Alphachymotrypsin có tác dụng làm giảm phản ứng viêm và phù nề ở tổ chức, làm giảm bài tiết ở đường hô hấp trên.

– Thuốc Alphachymotrypsin cũng được sử dụng nhằm giảm viêm và phù mô mềm do áp xe và loét, hoặc do chấn thương và nhằm giúp làm lỏng các dịch tiết đường hô hấp trên ở người bệnh hen, viêm phế quản, các bệnh phổi và viêm xoang.

– Thuốc được chỉ định dùng trong các bệnh viêm, phù nề và tụ máu do chấn thương, phẫu thuật, viêm khớp; viêm đường hô hấp trên cấp tính hoặc mạn tính; viêm tuyến vú, viêm tinh hoàn, viêm mũi.

4/ Cách sử dụng thuốc Alphachymotrypsin

Có 2 cách dùng thuốc Alphachymotrypsin là dùng bằng đường uống hoặc ngậm dưới lưỡi. Thuốc chymotrypsin để điều trị phù nề sau chấn thương hoặc sau phẫu thuật và để giúp làm lỏng các dịch tiết ở đường hô hấp trên ở người bệnh hen, viêm phế quản, các bệnh phổi và viêm xoang với liều lượng như sau:

 • Đường uống: uống 2 viên thuốc Alphachymotrypsin (21 microkatals)/lần, 3 đến 4 lần mỗi ngày.
 • Đường ngậm dưới lưỡi (phải để viên nén tan dần dưới lưỡi): 4 – 6 viên mỗi ngày, chia làm nhiều lần.

Xem thêm 1 số bài viết liên quan khác

5/ Tác dụng phụ của thuốc

– Thuốc Alphachymotrypsin làm tăng nhất thời nhãn áp do các mãnh vụn dây chằng bị tiêu hủy làm tắc mạng bó dây. Trong một số trường hợp có thể có các biểu hiện dị ứng như: nóng, đỏ, đau, sốt, nhức đầu, buồn nôn, nôn, phát ban, giảm acid dạ dày.

– Thậm chí sốc phản vệ. Nên tránh hoặc ngưng sử dụng thuốc khi xảy ra tác dụng phụ không mong muốn này, và thông báo ngay cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Alpha Chymotrypsin là thuốc gì

Alpha Chymotrypsin là thuốc gì

6/ Thuốc Alphachymotrypsin có dùng được cho phụ nữ có thai và cho con bú không?

Chưa có báo cáo về tác dụng có hại của thuốc đối với phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú. Vì vậy có thể dùng thuốc Alphachymotrypsin cho phụ nữ có thai và nuôi con bú khi cần thiết. Tuy nhiên, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho mẹ và thai nhi.

Bài viết giúp các bạn giải đáp thắc mắc thuốc Alphachymotrypsin là gì như thế nào cũng như hiểu rõ hơn về loại thuốc này. Thông tin về thuốc và biệt dược có trên website chỉ mang tính chất tham khảo.

Mình xin lưu ý cho tất cả các bạn biết hay trước khi sử dụng hay uống một loại thuốc nào các bạn cần phải hỏi rõ bác sĩ để tránh những trường hợp bất cấp xảy ra nhé..

Sức khỏe của bạn là trên hết vì vậy hãy sử dụng thuốc một cách khoa học và chắc chắn trước khi không hiểu rõ công dụng và tác dụng của thuốc nhé

Chúc mọi người vui vẻ và một sức khỏe tốt nhất!

Từ khóa tìm kiếm: alphachymotrypsin 10mg, alphachymotrypsin 4 2mg, alphachymotrypsin 4200 là thuốc gì, alphachymotryp sin ba bau uong duoc khong, alphachymotrypsin bao nhiêu tiền, alphachymotrypsin chống chỉ định,alphachymotrypsin co anh huong den thai nhi khong, alphachymotrypsin co dung cho tre em duoc khong, alphachymotrypsin có phải kháng sinh alphachymotrypsin có phải kháng sinh, alphachymotrypsin dùng cho trẻ sơ sinh, giá alphachymotrypsin,  alphachymotrypsin hàm lượng alphachymotrypsin, alphachymotrypsin liều dùng, alphachymotrypsin tri benh gi , alphachymotrypsin uong hay ngam, alphachymotrypsin uống trước hay sau ăn.