Sau đây vinhdlp.com sẽ hướng dẫn các bạn học sinh lớp 5, lớp 6 lập dàn ý và thực hiện bài văn tả người mẹ của em một cách cụ thể nhất. Mẹ là người kính yêu nhất trên đời này…

Nói về mẹ thì không bao giờ có từ ngữ nào diễn đạt được tất cả nữa…. Hãy tả người mẹ yêu quý của em một cách chân thật và sống động nhất. Mời các bạn đón xem nhé…

bài văn tả mẹ

bài văn tả mẹ

Bài văn hãy tả người mẹ của em

I/ Lập dàn ý bài văn

1/ Mở bài:

_ Nêu những công lao to lớn của cha mẹ

_ Đối với bạn mẹ như thế nào?

2/ Thân bài:

_ Tả ngoại hình của mẹ: tuổi tác, khuôn mặt, mắt, dáng đi, bàn tay, cách ăn mặc…

_ Tả tính tính của mẹ

_ Tả công việc hàng ngày của mẹ

3/ Kết bài:

_  Nêu lên những cảm xúc của mình về mẹ

_ Tự hào về mẹ

_ Cố gắng giúp đỡ mẹ….

II/ Bài văn mẫu tả mẹ của em

1/ Mở bài:

Mỗi người chúng ta sinh ra trên đời này đều có mẹ. Mẹ là người đã mang nặng, đẻ đau, nuôi dưỡng chúng ta lớn lên, thoi dõi từng bước đi của con từ lúc lọt long đến lúc trưởng thành. Mẹ là một người đặc biệt trong cuộc đời. Có lẽ ai cũng yêu thương mẹ nhất trên đời. Em cũng vậy.

2/ Thân bài:

Với tôi cũng vậy, mẹ là người quan tâm đến tôi nhất và cũng là người mà tôi yêu thương và mang ơn nhất trên đời này. Tôi vẫn thường nghĩ rằng mẹ tôi không đẹp. Không đẹp vì không có cái nước da trắng, khuôn mặt tròn phúc hậu hay đôi mắt long lanh… mà mẹ chỉ có khuôn mặt gầy gò, rám nắng, vấng trán cao, những nếp nhăn của cái tuổi 40, của bao âu lo trong đời in hằn trên khóe mắt.

Nhưng bố tôi bảo mẹ đẹp hơn những phụ nữ khác ở cái vẻ đẹp trí tuệ. Đúng vậy, mẹ tôi thông minh, nhanh nhẹn, tháo vát lắm. Trên cương vị của một người lãnh đạo, ai cũng nghĩ mẹ là người lạnh lùng, nghiêm khắc. có những lúc tôi cũng nghĩ vậy. nhưng khi ngồi bên mẹ, bàn tay mẹ âu yếm vuốt tóc tôi, mọi ý nghĩ đó tan biến hết. Tôi có cả giác lâng lâng, xao xuyến khó tả, cảm giác như chưa bao giờ tôi được nhận nhiều yêu thương đến thế.

bài văn tả mẹ ngắn hay

bài văn tả mẹ ngắn hay

Dường như một dòng yêu thương mãnh liệt qua bàn tay mẹ truyền vào sâu trái tim tôi, qua ánh mắt, đôi môi trìu mến, qua nụ cười ngọt ngào, … qua tất cả những gì của mẹ. tình yêu ấy chỉ khi người ta gần bên mẹ lâu rồi mói cảm thấy đuợc thôi. Từ nhỏ đến lớn, tôi đón nhận tình yêu vô hạn của mẹ như một ân huệ, một điều đương nhiên.

3/ Kết bài:

Mẹ ơi, mẹ hy sinh cho con nhiều đến thế mà chưa bao giờ mẹ đòi con trả công. mẹ là người mẹ tuyệt vời nhất, cao cả nhất, vĩ đại nhất. Đi suốt đời này có ai bằng mẹ đâu. Có ai sẵn sàng che chở cho con bất cứ lúc nào. Ôi mẹ yêu của con! Giá như con đủ can đảm để nói lên ba tiếng: “ Con yêu mẹ! ” thôi cũng được.

Nhưng con đâu dũng cảm, con chỉ điệu đà ủy mỵ chứ đâu được nghiêm khắc như mẹ. Con viết những lời này, dòng này mong mẹ hiểu lòng con hơn. Mẹ đừng nghĩ có khi con chống đối lại mẹ là vì con không thích mẹ. Con mãi yêu mẹ, vui khi có mẹ, buồn khi mẹ gặp điều không may. Mẹ là cả cuộc đời của con nên con chỉ mong mẹ mãi mãi sống để yêu con, chăm sóc con, an ủi con, bảo ban con và để con được quan tâm đến mẹ, yêu thương mẹ trọn đời.

Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng nhất trên đời này. Tình cảm ấy đã nuôi dưỡng bao con người trưởng thành, dạy dỗ bao con người khôn lớn. Chính mẹ là nguời đã mang đến cho con thứ tình cảm ấy. Vì vậy, con luôn yêu thương mẹ, mong được lớn nhanh để phụng dưỡng mẹ. Và con muốn nói với mẹ rằng: “ Con dù lớn vẫn là con mẹ. Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con. ”

….

Như vậy qua bài viết trên mình đã gợi ý cho các bạn học sinh cách lập dàn ý cũng như 1 bài văn Hãy tả người mẹ yêu quý của em một cách chi tiết nhất….

Sau khi đọc xong bài viết này hy vọng các bạn sẽ tham khảo và rút ra được nhiều cảm nhận tốt để có thể làm 1 bài văn tả về mẹ của mình 1 cách chân thực nhất và giàu cảm xúc…

Từ khóa tìm kiếm: văn tả mẹ lớp 8, văn tả mẹ lớp 2, lớp 3, lớp 4, văn tả mẹ ngắn, lập dàn ý văn tả mẹ hay nhất

Xem thêm