Hello các bạn! Chắc các bạn đã nghe đến thuốc Paracetamol rất nhiều lần từ trên quảng cáo tivi hay đi khám bác sĩ rồi phải không.. Nhưng sẽ có rất nhiều người trong số ít chúng ta ở đây biết được Paracetamol là thuốc gì? công dụng và liều dùng của thuốc..

Tâm lý của mỗi người khi bị bệnh đau thường được bác sĩ kê cho toa thuốc trong đó có thuốc giảm đau hạ sốt Paracetamol chẳng hạn và chắn chắn là sẽ lên mạng tìm và xem cách dùng cũng như tác dụng của thuốc là gì?

Ở bài viết này vinhdlp.com sẽ nêu rõ đầy đủ các loại thuốc paracetamol liều lượng hiện nay cũng như công dụng và liều dùng của thuốc.. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo thêm còn lại khi sử dụng thuốc gì bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé….

paracetamol là thuốc gì

Thông tin về thuốc Paracetamol chi tiết đầy đủ

1/ Paracetamol là thuốc gì

Tên hoạt chất: Paracetamol
Thương hiệu thuốc: Panadol®, Efferalgan Codein®, Efferalgan Paracetamol®, Efferalgan®, Efferalgan Vitamin C®, Tatanol® và Hapacol®.

2/ Tác dụng của thuốc Paracetamol

 • Paracetamol (acetaminophen) là hoạt chất giúp giảm đau và hạ sốt.
 • Paracetamol được sử dụng để điều trị các triệu chứng như đau đầu, đau cơ, đau khớp, đau lưng, đau răng, cảm sốt.v.v… Thuốc có tác dụng giảm đau ở người bị viêm khớp nhẹ, nhưng không có tác dụng đối với viêm nặng hơn (viêm sưng khớp cơ). Hàm lượng thông thường sử dụng là paracetamol 500mg.

3/ Có bao nhiêu hàm lượng thuốc Paracetamol

Thuốc Paracetamol có các hàm lượng dạng dùng như sau

 • Viên nén, dạng uống: 325mg, 500mg.
 • Gel, dạng uống: 500mg.
 • Dung dịch, dạng uống: 160 mg/5 ml (120ml, 473ml); 500 mg/5 ml (240ml).
 • Siro, dạng uống: biệt dược Triaminic® cho trẻ nhỏ dùng giảm đau hạ sốt: 160 mg/5ml (118ml).

thuốc hạ sốt paracetamol

4/ Liều dùng thuốc Paracetamol

+ Liều giảm đau cho người lớn

 • Liều chung: 325-650mg mỗi 4-6 giờ hoặc 500mg mỗi 6-8 giờ uống hoặc đặt hậu môn.
 • Viên nén paracetamol 500mg: 1 viên uống mỗi 4-6 giờ.

+ Liều hạ sốt cho người lớn

 • Liều chung: 325-650mg mỗi 4-6 giờ hoặc 1000mg mỗi 6-8 giờ uống hoặc đặt hậu môn.
 • Viên nén paracetamol 500mg: 2 viên 500mg uống mỗi 4-6 giờ.

+ Liều giảm đau và hạ sốt cho trẻ em

Giảm đau: Dạng uống hoặc đặt hậu môn:
<= 1 tháng: 10-15 mg/kg/liều mỗi 4-6 giờ nếu cần.
Trên 1 tháng đến 12 tuổi: 10-15 mg/kg/liều mỗi 4-6 giờ khi cần thiết (tối đa: 5 liều trong 24 giờ)
Sốt:

4 tháng đến 9 tuổi: Liều khởi đầu: 30 mg/kg (Theo nghiên cứu, liều lượng này có hiệu quả hơn trong việc giảm sốt so với liều duy trì 15 mg/kg và không có sự khác biệt về độ dung nạp lâm sàng.)
>= 12 tuổi: 325-650mg mỗi 4-6 giờ hoặc 1000mg trong 6-8 giờ.

Tham khảo thêm 1 số loại thuốc khác sau đây

Seduxen là thuốc gì? thông tin và cách dùng

Công dụng và liều dùng thuốc Aspirin

– Ciprofloxacin Là Thuốc Gì? Công Dụng & Liều Dùng Của Thuốc

5/ Những lưu ý khi sử dụng Paracetamol

+ Nếu sử dụng quá liều thuốc lập tức gọi ngay 115 hoặc di chuyển đến trạm y tế gần nhất để tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra

+ Những dấu hiệu khi dùng thuốc quá liều: ăn mất ngon, buồn nôn, nôn mửa, đau dạ dày, đổ mồ hôi, nhầm lẫn hoặc yếu

6/ Một số tác dụng phụ của thuốc

Phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng. Ngưng sử dụng thuốc và đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn có những tác dụng phụ nghiêm trọng như:

 • Sốt nhẹ kèm buồn nôn, đau dạ dày và ăn mất ngon;
 • Nước tiểu sậm màu, phân có màu đất sét;
 • Bệnh vàng da (bao gồm triệu chứng vàng da hoặc vàng lòng trắng mắt).

Nếu gặp những tình trạng như trên các bạn gọi ngay cấp cứu 115 hoặc đến ngay trạm y tế gần nhất

7/ Một số lời khuyên các bạn cần chú ý

+ Việc dùng thuốc paracetamol có thể không liên quan đến vấn đề ăn uống; mặc dù thức ăn có thể làm giảm tình trạng đau dạ dày, một tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng các thuốc giảm đau hạ sốt thông thường.

+ Không dùng vượt quá liều lượng khuyến cáo, vì có thể làm tăng nguy cơ nhiễm độc gan. Người lớn và thanh thiếu niên có cân nặng ít nhất 50kg không nên uống hơn 1000mg paracetamol trong một liều hoặc hơn 4000mg trong 24 giờ. Trẻ em dưới 12 tuổi chỉ nên dùng liều lượng được đề nghị trên nhãn (tùy vào trọng lượng và tuổi của trẻ).

+ Cần phải có lời khuyên của bác sĩ trước khi dùng paracetamol cho trẻ dưới 2 tuổi. Nếu bạn đang dùng paracetamol cho trẻ em, hãy luôn luôn sử dụng dụng cụ đo liều chuyên dụng. KHÔNG được sử dụng thìa cà phê dùng để nấu ăn để đo lường.

+ Lắc dung dịch chứa paracetamol trước khi sử dụng. Viên nén nhai nên được nhai đúng cách trước khi nuốt. Tay bạn phải khô trước khi cầm viên nén tan rã paracetamol, sau đó đặt viên thuốc trên lưỡi và để cho thuốc hòa tan hoàn toàn trước khi nuốt. Các loại thuốc tan rã paracetamol nên được hoà tan trong ít nhất 118ml nước; khuấy đều và uống ngay.
Không nên uống rượu trong khi dùng paracetamol.

+ Liên hệ với bác sĩ nếu các triệu chứng xấu đi, trường hợp da đỏ hoặc sưng ở vùng đau, trường hợp sốt kéo dài hơn 3 ngày (ở mọi lứa tuổi), hoặc đau dai dẳng (không bao gồm đau họng) lâu hơn 10 ngày ở người lớn, 5 ngày ở trẻ em và thanh thiếu niên hoặc 3 ngày đối với trẻ sơ sinh.

+ Liên hệ ngay với bác sĩ nếu bạn hoặc con của bạn bị đau cổ họng nghiêm trọng, kéo dài hơn 2 ngày hoặc sốt, phát ban, nhức đầu, buồn nôn hoặc nôn.
Cẩn thận để không sử dụng các sản phẩm khác có chứa paracetamol hoặc acetaminophen cùng một lúc. Paracetamol thường là thành phần có trong các thuốc điều trị kết hợp cúm và cảm.

+ Đến bác sĩ kiểm tra ngay nếu bạn bị đau vùng bụng trên, nước tiểu sẫm màu, ăn mất ngon, vàng da hoặc vàng lòng trắng mắt, phân có màu đất sét.
Nếu bạn mang thai, không dùng paracetamol khi chưa có lời khuyên của bác sĩ.

…..

Như vậy là bài viết trên đây mình đã giới thiệu cho các bạn đọc biết thêm được thuốc paractetamol là thuốc gì? công dụng và liều dùng cũng như những chú ý quan trọng trong quá trình sử dụng thuốc.,.

Mình nhắc lại lần nữa là bài viết chỉ mang tính chất tham khảo để các bạn có thêm kiến thức về các tên thuốc cũng như công dụng.. Hãy đọc kỹ và làm theo hướng dẫn của bác sĩ trước mi mua và sử dụng thuốc để dùng nhé các bạn

Đừng quên ghé thăm trang web của mình thường xuyên để luôn cập nhật những thông tin hay và mới nhất!

Từ khóa tìm kiếm: thuốc hạ sốt paracetamol 150mg, 80mg, 500mg, 250mg, thuốc giảm đau paracetamol, thuốc giảm đau paracetamol, bà bầu có dùn paracatemol được không.