Xuất huyết tử cung là gì? có nguy hiểm hay không? xuyết huyết tử cung khi mang thai và sau khi sinh bị sao không.. Đó là những câu hỏi cũng như thắc mắc của rất nhiều người mà bài viết sau đây vinhdlp.com xin gửi đến đầy đủ nhất để các bạn có thêm kiến thức đầy đủ hơn về vấn đề này

Tìm hiểu về vấn đề xuất huyết tử cung

1/ Xuất huyết tử cung là gì?

Xuất huyết tử cung là những hiện tượng chảy máu âm đạo xuất hiện bất thường ngoài kỳ kinh hoặc máu ra nhiều hơn trong thời gian hành kinh. Ngoài ra còn có rất nhiều trường hợp xuất huyết tử cung khác với những tên gọi như rong kinh, rong huyết, xuất huyết giữa chu kỳ, đa kinh, thiều kinh, xuất huyết hậu mãn kinh…

xuất huyết cổ tử cung là gì

xuất huyết cổ tử cung là gì

2/ Dấu hiệu nhận biết xuất huyết tử cung

  • Chu kỳ kinh nguyệt cách nhau ít hơn 21 ngày hoặc nhiều hơn 45 ngày.
  • Đau vùng bụng dưới hoặc đau vùng chậu nghiêm trọng diễn ra trong thời gian có kinh hoặc quan hệ tình dục
  • Chảy máu kinh nguyệt quá nhiều trong mỗi giờ cho đến vài giờ.
  • Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn bảy ngày.
  • Chảy máu hoặc ra ít máu giữa các kỳ kinh.

3/ Nguyên nhân của xuất huyết tử cung

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn chảy máu tử cung, cụ thể như:

– Đối với phụ nữ đang trong giai đoạn thai kỳ: sảy thai, thai ngoài tử cung, bệnh lý nguyên bào nuôi thai kỳ.

– Vùng kín đang mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như: ung thư cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, polyp cổ tử cung, u xơ tử cung dưới niêm mạc, u buồng trứng do estrogen..

– Người đang mắc các bệnh lý như: bệnh tuyến giáp, bệnh gan, rối loạn đông máu, nhiễm trùng tuyết..

– Hoặc biến chứng do sử dụng các loại thuốc ngừa thai chứa progestin, điều trị hormone thay thế.

– Xuất huyết tử cung do rối loạn chức năng: Sau khi loại trừ các nguyên nhân trên, xuất huyết tử cung do rối loạn chức năng là xuất huyết không phóng noãn. Buồng trứng tiết estrogen, nhưng không tạo lập được hoàng thể và không tiết được progesterone. Điều này khiến nội mạc tử cung tiếp tục tăng sinh và bong ra bất thường với biểu hiện rong huyết.

cách điều trị xuất huyết tử cung

cách điều trị xuất huyết tử cung

4/ Cách điều trị xuất huyết tử cung

Để điều trị căn bệnh xuất huyết tử cung, có rất nhiều phương pháp thường được áp dụng như sau:

  • Nạo sinh thiết nội mạc tử cung: phương pháp này áp dụng khi các bác sĩ nghi ngờ có tăng sinh hoặc là ung thư nội mạc tử cung.
  • Siêu âm: phương pháp này được các bác sĩ dùng khi loại trừ được các nguyên nhân khác và nghi ngờ có sự bất thường về cấu trúc.
  • Khám và chẩn đoán điển hình cho một số trường hợp bao gồm: u xơ tử cung, mang thai bất ngờ, viêm màng dạ con hoặc tiền mãn kinh…
  • Ngoài ra, một số loại thuốc phân theo toa được sử dụng qua đường uống hoặc tiêm cũng được các bác sĩ áp dụng để kìm hãm chảy máu khi bệnh nhân bị xuất huyết tử cung.
  • Đối với các trường hợp khi phát hiện bệnh có sự chuyển biến thành u xơ tử cung thì phương pháp điều trị triệt để bệnh nhất chính là phẫu thuật cắt tử cung, hoặc cũng có thể chỉ cắt phần u xơ gây biến chứng xuất huyết dưới niêm mạc qua việc nội soi buồng tử cung.

…..

Bài viết trên đây mình đã gửi đến các bạn đầy đủ các thông tin về bệnh xuất huyết tử cung ở phụ nữ bao gồm: triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị như thế nào…Bài viết mình sưu tập từ nhiều nguồn khác nhau để các bạn có thêm kiến thức và cái nhìn tổng quan hơn..

Chúc các bạn luôn có 1 sức khỏe tốt nhất nhé!

Từ khóa tìm kiếm liên quan: xuất huyết tử cung cơ năng, xuất huyết tử cung bất thường, xuất huyết tử cung chức năng, xuất huyết giữa kỳ sinh